Bảo mật một phần nội dung tài liệu

Có rất nhiều lý do để chúng ta muốn giữ cho riêng mình phần nội dung tài liệu nào đó. Mặc dù vẫn có thể công bố và cho người khác xem và mở tài liệu của mình, nhưng họ không tài nào xem được tất cả trừ khi người mở là chủ nhân của nó.

Cũng có rất nhiều cách để có thể bảo mật như từ trước chúng ta đã biết. Phổ biến nhất có lẽ là đặt Pass Word cho thư mục hay file bạn cần lưu giữ. Nhưng làm thế có vẻ không thoải mái cho lắm vì toàn bộ tài liệu đều được bảo mật. Trường hợp vô tình bạn quên Pass Word thì chính bạn lại gặp khó khăn. Bài viết này tôi xin đưa ra một giải pháp có thể giúp chúng ta vừa giữ lại những nội dung cần bào mật mà vẫn cho phép người khác mở và xem các phần khác của tài liệu. Để thực hiện điều đó, ta làm các bước như sau:

B1. Bôi đen, tô chọn đoạn văn bản sẽ bảo mật

B2. Vào menu Format chọn Font

B3. Bấm vào tùy chọn Hidden trong vùng Effectrồi bấm OK để thấy được kết quả

Đoạn văn bản mà chúng ta vừa bôi đen đã biến mất khỏi tài liệu rồi. Chúng ta có thể làm tương tự với các phần khác trong tài liệu để ẩn đi tất cả những gì chúng ta muốn. Và bây giờ , ngoài bạn ra không ai có thể đọc được các phần mà bạn đã ẩn dù họ có quyền mở toàn bộ tài liệu của bạn.

Khôi phục nội dung đã ẩn

Nếu chỉ với những thao tác như trên, bạn đã thành công trong việc lưu giữ những bí mật cho riêng mình và chỉ mình bạn biết. nhưng nếu chính bạn muốn xem lại thì làm thế nào trong khi dữ liệu đã biến mất? Đừng vội, tất nhiên bạn có thể cất đi được cũng có cách để lấy lại như cũ. Chúng ta làm như sau:

B1. Truy ruy xuất vào menu Tool — > Options, bấm vào thẻ View rồi nhấn dấu chọn trước tùy mục Hidden text trong vùng Formatting marks.

Những đoạn văn bản đã bị bạn che giấu đi sẽ được xuất hiện trở lại kèm theo những nét gạch dưới để cho bạn dễ phân biệt đâu là đoạn văn bản bình thường và đâu là đoạn văn bản đã được che giấu.

Chúc các bạn thành công!

School@net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s